Mèo tai cụp – Nguồn gốc, đặc điểm, cách chăm sóc, giá bán Scottish Fold

Mèo tai cụp Scottish Fold mặc dù khá thịnh hành và được chọn làm thú cưng ở rất nhiều nước Châu Âu. Ngay tại Việt Nam thời gian gần đây bóng dáng chúng bắt đầu xuất hiện dày đặc hơn. Có rất nhiều lý do mà giống mèo lạ này ngày càng được để ý. Không để bạn chờ lâu, Blog chăm sóc thú cưng sẽ cùng bạn bước chân vào khám phá thế giới của giống mèo quý này.

Mèo scottish
Khám phá thông tin mèo tai cụp

Nguồn gốc xuất hiện loài mèo tai cụp Scottish

Tất cả những chú mèo scottish hiện tại đều có phả hệ từ một cô mèo có tên là Susie. Vào năm 60 của thế kỉ 19 susie được tìm thấy bởi một người chăn cừu có tên William Ross trong trang trại của một người hàng xóm ở Scotland. Được biết mẹ của mèo susie là một cô mèo hoàn toàn bình thường, nhưng không rõ người bố. Vì thế mà giả thuyết về nguồn gen loài mèo này lại nghiêng về bố của susie nhiều hơn.

Tuy nhiên đó cũng chỉ là phỏng đoán của một số chuyên gia về động vật. Cho tới tận thời điểm này sự xuất hiện của chúng vẫn là một bí mật chưa giải đáp được. Nhưng các tín đồ yêu mến mèo vẫn tin rằng chúng là thành quả của việc đột bột gen hoàn toàn tự nhiên.

Tiếp tục với câu chuyện anh chàng Ross. Bằng tình yêu và niềm đam mê với loài mèo đặc biệt mới này. Ross quyết định phải sở hữu loài mèo này bằng được. Anh cũng thành công trong việc thuyết phục người hàng xóm. Một thời gian sau đó susie sinh hạ hai chú mèo tai gập. Và như đã hứa ross được tặng một bé với tai cụp đặc trưng, cùng với đó là màu lông trắng giống hệt mẹ. Cái tên sooks cũng được anh đặt cho bé mèo dễ thương này.

scottish fold
Nguồn gốc lịch sử mèo scottish

Theo lời khuyên của chuyên gia di truyền học Ross quyết định lai tạo giống mèo này với các loài mèo khác. Kết quả tạo ra được những chú mèo thuần chủng được lai tạo ngẫu nhiên. Bằng cách nghiên cứu thực tế họ nhận ra rằng ghen ở tai mèo này là ghen trội. Điều này có nghĩa là khi mẹ có tai thẳng kết hợp với bố tai cụp thì con sinh ra cũng sở hữu tai cụp và ngược lại.

Ban đầu, ross lấy tên lops đặt cho loài này. Cho đến khi được sở hữu tên chính thức Scottish Fold vào năm 1966. Cùng lúc đó ross đăng kí với hội đồng quản trị mèo ở Fancy(GCCF) nước Anh nhằm tìm kiếm sự công nhận ở đây.

Ban đầu các nhà lai tạo và người hâm mộ tỏ ra rất thích thú với giống mèo mới khác biệt này. Tuy nhiên GCCF tỏ ra quan ngại với các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn với đôi tai dị thường của mèo.

Kể từ năm 1971 và cho tới hiện tại Scottish vẫn chưa chính thức được công nhận ngay tại Anh và một số quốc gia khác. Nhưng không vì thế mà chúng mất tích hẳn. Vào cuối những năm 70 scottish bắt đầu được nuôi thịnh hành ở Mỹ và Châu Âu.

Phân biệt các loài mèo Scottish hiện nay

Mèo scottish xinh

Hầu như ai không tìm hiểu sâu về loài Scottish thường có suy nghĩ rằng mèo tai cụp thì phải sở hữu tai cụp mới thuộc dòng Scottish. Điều đó không hẳn đã sai nhưng chưa thực sự đầy đủ lắm. Ngoài dòng Scottish Fold thường thấy, các ‘’boss’’ này còn có các biến thể khác như:

  • Scottish Highland Fold
  • Scottish Fold Long Hair
  • Scottish Straight
  • Scottish Straight Long Hair
  • Mèo Scottish Fold ( tai cụp)

Sau khi thành công trong việc nhân giống mèo scottish bởi anh chàng ross. Thì bằng cách phương pháp tương tự, người ta cũng cho giống mèo scottish phối giống với các loài mèo quý khác. Điển hình là mèo anh lông ngắn và lông dài. Khi mèo Scottish phối giống với mèo anh lông ngắn thì sinh ra Scottish fold ( lông ngắn). Và ngược lại sẽ cho ra scottish fold long hair (lông dài). Dĩ nhiên là dù là giống lông ngắn hay lông dài thì chúng vẫn phải sở hữu nét đặc trưng vốn có là tai cụp. Đây được coi là điểm đặc biệt dễ phân biệt nhất với mèo scottish tai thẳng.

mèo scottish straight
Mèo scottish straight

Hiện tại người ta thường quan tâm đến mèo tai cụp lông ngắn nhiều hơn. Do đó, để tránh tình trạng rối thuật ngữ về loài mèo này. Dù là ở trong nước hay nước ngoài những người đem lòng yêu mến giống mèo này vẫn gọi tắt là Scottish Fold. Cái tên gọi quá dễ nhớ phải không nào.

Mèo Scottish tai thẳng

Mèo Scottish tai thẳng hay mèo Scottish Straight là tên gọi khác của chúng. Trong giống mèo này lại tiếp tục được chia ra làm hai loại nữa là lông ngắn và lông dài tương tự như trên.

Đọc qua cái tên thôi cũng đủ để chúng ta nhận thấy đặc điểm gì rồi phải không. Chính xác là đôi tai thẳng. Được biết trong quá trình nhân giống mèo Scottish. Kể từ lúc sinh ra được khoảng trên 2 tuần đến 1 tháng, tai mèo sẽ gập xuống nếu chúng mang gen trội.

Thường thấy đa phần mèo con sinh ra đặc tính xuất hiện ở đôi tai. Phụ thuộc rất nhiều vào các đời ông bà, bố mẹ.

Tìm hiểu ngoại hình loài mèo tai cụp (Scottish)

Những chú mèo này có vẻ ngoài khá đầy đặn, tròn đều khiến chúng trông càng baby. So với các loài mèo thường, mèo tai cụp có kích thước không quá khủng. Thông thường một chú mèo ở kì trưởng thành có trọng lượng toàn thân như sau:

  • Đối với mèo cái cân nặng 2-5 kg
  • Đối với mèo đực cân năng 3-7kg

Mèo tai cụp vóc dáng đẹp

Dù không sở hữu đôi chân dài miên man như các siêu mẫu mèo khác. Nhưng với đôi chân ngắn vốn có cũng đã quá đủ với cơ thể này. Chiều dài phần thân mèo thường xấp xỉ 30 cm. Những lúc mèo ta di chuyển khiến phần thân chuyển động theo càng làm cho chúng thêm phần dễ thương hơn khi nào hết.

Sở hữu khuôn mặt tròn đúng chuẩn, cùng đôi mắt to tròn xoe long lanh và chiếc mũi tẹt. Khiến ai bắt gặp cũng chỉ muốn ẵm vào lòng. Thực tế cho thấy, có rất nhiều người lướt qua chúng nếu không quan sát kỹ phần mũi thì rất dễ nhầm với mèo ba tư. Vì chiếc mũi này cũng khá ngắn và tẹt tương tự như mèo ba tư vậy.

Điểm qua phần lông mèo bạn dễ dàng nhận thấy bộ lông này tuy ngắn nhưng lại rất dày. Đây cũng là điểm nhấn khiến mèo ta thêm nổi bật. Mèo scottish không chỉ có lông màu trắng như tổ tiên chúng. Mà còn rất nhiều màu khác như màu sliver, xám, xám xanh, lilac, golden, tabby,…

Mèo tai cụp ngoại hình đẹp

Như đã tìm hiểu ở phần phân loại mèo, bạn sẽ biết đến mèo scottish sẽ được phân ra là tai thẳng và tai cụp. Tuy nhiên cho dù là thuộc dòng mèo nào thì ngoài đôi tai khác nhau. Các đặc điểm khác nêu trên vẫn tương đồng với nhau nên bạn hãy lưu ý nhé.

Còn đối với dòng tai cụp lại được phân ra theo các mức độ khác nữa. Cùng chúng mình phân tích ngay phía dưới để hiểu thêm nhé:

Single Easy Fold

Những chú mèo ở mức độ này thường được coi là thiệt thòi nhất vì trông chúng cũng không giống tai cụp hay tai thẳng. Nhưng người ta vẫn quyết định xếp chúng vào nhóm có tai cụp. Bởi đôi tai này chỉ hơi bẻ xuống một chút chứ không nhiều, tạo thành chữ L. Cũng vì thế mà chúng không được ưu chuộng lắm, giá chắn chắn cũng rẻ hơn những bé khác.

Single Fold

So với các chú mèo ở mức độ trên thì đôi tai lúc này đã gập hơn ở phần xương sụn tai. Nhưng cũng không quá áp sát vào đầu mèo. Ngoài ra các bé này cũng được phối giống với mèo tai thẳng để tạo ra các cấp độ gấp khác hơn.

Double Fold

Lúc này độ gập của tai rất đáng kể, rất sát với đầu. Do đó đôi khi nhìn lướt qua bạn cứ nghĩ chúng không có tai vậy. Phần tai gập này với đường xương sụn tạo thành các nếp gấp giống chữ W.

Triple Fold

Cùng sở hữu hình dáng tai như double fold nhưng lúc này có thể hiểu độ cụp đã ở mức tối đa. Khó lòng nào mà chúng có thể cụp thêm được nữa. Hiển nhiên đây là dòng được xếp vào loại tiêu chuẩn nhất. Bởi thế giá thành cũng đắt hơn mấy cấp độ trên. Có thể bạn chưa biết chỉ những chú mèo đạt cấp độ này mới được phép tham gia các gameshow dành riêng cho mèo.

Tìm hiểu tính cách những chiếc mèo tai cụp

Mèo tai cụp là loài mèo vô cùng dễ mến. Có thể nói các ‘’boss’’ này rất dễ khiến người chạm mặt lần đầu ‘’ yêu từ cái nhìn đầu tiên’’.

Nhưng không vì thế mà chúng tỏ ra chảnh chọe. Được nhận xét bởi các chủ thú cưng là loài hiền lành, rất thân thiệt với con người. Bên cạnh đó chúng cũng sống chan hòa với các thú cưng trong nhà khác.

Đối với trẻ em thì giờ đây các bậc phụ huynh đã bớt lo lắng đi phần nào. Vì chúng cũng không bao giờ cắn phá lũ trẻ. Ngược lại mèo tai cụp lại rất thích được chơi cùng trẻ em. Nhưng bạn biết đấy trẻ con rất hiếu động, vì thế mà bạn cũng cần để ý sao cho trẻ chơi đúng cách với mèo.

Mèo tai cụp fold

Ngoài ra chúng vẫn là loài luôn điềm tĩnh trong mọi trường hợp. Mèo ta có xu hướng rất trung thành và gắn bó với các thành viên trong gia đình. Mặc dù chúng thích được người khác ôm ấp và cưng nựng. Nhưng sự gắn bó với chủ thân thưc sự vẫn luôn được chúng đặt lên hàng đầu. Chính vì thế mà scottish fold rất thích được quấn quýt và vui đùa với chủ nhân.

Bên cạnh những ưu điểm thì nhược điểm của loài mèo này là lười biếng, ít vận động. Chúng không ưa hoạt động nhiều, mỗi khi không có ai chơi cùng rất có thể mèo ta lại rúc vào ngủ. Bạn nên chú ý điều đó bằng cách chơi với mèo để khiến chúng linh hoạt hơn. Và cũng giúp mèo không rơi vào tình trạng béo phì hay gặp.

Hãy tham khảo lại bài viết chơi với mèo của nghien pet để giúp chú mèo của bạn có được tinh thần thoải mái nhất.

Cách cho mèo scottish tai cụp ăn

Mèo tai cụp có khẩu phần ăn không quá phức tạp. Tuy nhiên không vì vậy mà bạn lơ là với chế độ ăn của chúng.

Cá luôn là món gắn liền với mèo và điều đó cũng đúng với scottish fold. Nếu có kinh tế dư dả bạn có thể cho chúng ăn các loại cá đắt tiền như cà ngừ, cá basa…

Nếu chỉ cung cấp mỗi thức ăn là cá cho mèo thì điều này thật là thiếu sót. Bạn cần xen lẫn vào chế độ ăn của chúng các loại thức ăn từ rau củ quả để cung cấp vitamin và chất xơ. Nhưng cũng đừng quên các loại thịt nhé. Thịt bò, lơn, hay gà…vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu khi cho chúng ăn thịt.

Hãy tuân thủ chế độ ăn của mèo mỗi bữa theo từng độ tuổi như dưới đây.

Mèo sinh ra từ 0 – 4 tuần tuổi

Lựa chọn không thể hoàn hảo hơn đó là nguồn cung từ sữa mẹ cho mèo con. Vì độ tuổi này các bé có hệ tiêu hóa còn non nên bạn chỉ cần cho chúng bú sữa mẹ là đủ.

Mèo sinh ra từ 5 – 10 tuần tuổi

Vì vừa được cai sữa từ mẹ xong nên bạn cần tập dần cho mèo ăn các loại thức ăn khác. Nên nhớ lúc này răng và cơ hàm của các bé còn yếu vì thế bạn phải xay nhỏ thức ăn để chúng dễ nuốt hơn.

Hãy chia thức ăn cho mèo thành nhiều bữa nhỏ, khoảng 5-6 bữa trong ngày.

Mèo sinh ra từ 10 – 15 tuần tuổi

Mèo tai cụp ở độ tuổi này đã lớn hơn một chút, việc bạn cần làm là hãy tăng lượng thức ăn lên. Và cùng với đó là số bữa tất nhiên sẽ phải giảm xuống, 4 bữa trong ngày sẽ hợp lý.

Mèo sinh ra trên 15 tuần tuổi

Vì mèo đã lớn dần và được coi là trưởng thành, nên chế độ ăn sẽ được giảm xuống thành 3 bữa. Tuy nhiên vẫn bạn vẫn phải cho chúng ăn đầy đủ các chất cần thiết để mèo phát triển toàn diện.

Chăm sóc cơ thể cho mèo tai cụp

Vệ sinh tai mèo

Với đặc thù là đôi tai thường cụp xuống. Vì thế mà việc vệ sinh tai của mèo cần được các ‘’sen’’ để ý thường xuyên. Định kì một tuần một lần hãy dùng khăn sạch thấm qua dung dịch muối rồi nhẹ nhàng lau phần kẻ tai cho đến khi tai sạch sẽ.

Tránh trường hợp chủ thú cưng dùng dụng cụ vệ sinh tai của con người như bông lấy ráy tai để dùng cho mèo. Vì đôi khi tình huống bất ngờ xảy đến khiến mèo giật mình, có thể ra các tổn thương cho tai mèo.

Chăm sóc lông mèo

Với những loài mèo khoác lên mình bộ lông dài. Chúng rất trở nên xù xì đi nếu không được chải chuốt kỹ lưỡng. Điều này rất dễ làm cô cậu mèo bớt dễ thương đi phần nào. Chính vì vậy mà việc chăm sóc lông cũng đóng vai trò quan trọng.

Hãy bỏ một chút thời gian 1 tuần khoảng 3 đến 4 lần là được. Nhưng nếu không quá bận rộn thì việc chăm sóc lông mèo hằng ngày cũng sẽ tốt hơn.

Hãy tắm cho mèo trung bình 1 tháng một vài lần, khi tắm tốt nhất hãy sử dụng kèm theo sữa tắm dành cho chó mèo. Điều này tạo cho các ‘’boss’’ một cơ thể thơm tho, luôn giữ được bộ lông bóng lộn vốn có.

Cắt tỉa móng sạch sẽ

Chắc hẳn với những ai từng nuôi mèo đã sở hữu ít nhất một vết cào từ móng sắc nhọn này rồi đúng không. Riêng mình cũng không ngoại lệ.

Do đó để an toàn hơn trong việc chơi với mèo thì hãy cắt móng tay chân mèo thường xuyên. Điều này cũng hạn chế được việc mèo làm xước cơ thể khi dùng móng dụi mắt mũi.

Tốt nhất bạn hãy ra các cửa hàng bán đồ phụ kiện cho chó mèo, mua ngay một bộ tải móng cho mèo. Chi phí dụng cụ này theo mình đánh giá cũng không quá cao đâu. Ngoài việc cắt móng chủ động cho mèo, thì việc sủ dụng các trụ cào làm mòn móng cũng nên được lựa chọn.

Vệ sinh mắt cho mèo

Việc tiết dịch ở mắt mèo xảy ra liên tục. Vậy nên đôi mắt này hay bị rỉ mắt đóng khô ở phần khóe mắt. Hãy dùng khăn sạch thấm một chút nước rồi từ từ lau qua mắt cho mèo. Chú ý để cẩn thận hơn thì ta nên sử dụng mỗi tấm khăn riêng cho mỗi mắt, nhằm hạn chế việc lây bệnh từ mắt này sang mắt khác ở mèo.

Các bệnh thường gặp ở mèo tai cụp scottish fold

mèo scottish ăn

Bệnh béo phì

Bệnh béo phí cũng là những bệnh hay gặp ở mọi giống chó mèo. Và khi mắc bệnh này thì dẫn đến rất nhiều hệ lụy về sức khỏe cho mèo. Trong đó phải kế đến các bệnh về tim mạch, tiểu đường ở mèo và kể cả các vấn đề về xương khớp liên quan. Bên cạnh đó căn bệnh gan nhiễm mỡ gần đây cũng có xu hướng gặp ở thú cưng thừa cân nhiều hơn.

Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều chủ thú cưng ý thức được điều này. Dẫn đến khi mèo đã mắc bệnh thì đã quá muộn. Vì lúc đó mèo không chỉ suy giảm tuổi thọ mà sức khỏe về tinh thần cũng giảm súc trầm trọng.

Vậy thì có cách nào để hạn chế tình trạng trên không? Như bạn biết đấy chế độ dinh dưỡng có ảnh tác động rất lớn đến sức khỏe mèo. Một cơ thể khỏe mạnh luôn phải có chế độ ăn uống hợp lý. Kèm theo là các bài tập thể dục hay đơn giản nhất là chơi với mèo.

Nếu còn thắc mắc về chế độ ăn dành riêng cho scottish fold bạn vui lòng tham khảo lại phần chế độ ăn nhé.

Bệnh răng miệng

Bệnh này cũng là vấn đề đáng để lưu ý khi nuôi mèo. Với con người chúng ta ý thức được việc tự giữ vệ sinh răng miệng hàng ngày. Còn đối với loài mèo thì khác, vì thế mà chúng mới cần sự giúp đỡ từ chúng ta. Qua thời gian các mảng thức ăn hàng ngày không được vệ sinh dẫn đến tích tụ các mảng bám tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Lâu dần nếu nghiêm trọng thì dẫn đến mất răng, nhiễm trùng nướu. Thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể mèo.

Về thế mà bạn cần phải để ý đến sức khỏe răng miệng cho mèo, bằng cách dùng các dụng cụ đánh răng chuyên dụng dành cho chó mèo.

Bệnh thận đa nang

Ở giống mèo ba tư bệnh này thường hay xảy ra. Tuy nhiên đối với mèo tai cụp thì chúng cũng có thể mắc phải.

Mặc dù khi mắc bệnh có thể không ảnh hưởng đến mạng sống của mèo. Nhưng khi bệnh tiến triển nặng sẽ gây ra nhiều rối loạn ở thận, nhiễm trùng đường máu…Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác được nguyên nhân gây bệnh. Ngoài yếu tố rối loạn do di truyền ra thì người ta cho rằng môi trường sống. Thức ăn đưa vào cơ thể mèo cũng có thể là nguyên nhân.

Kinh nghiệm phối giống để có được mèo scottish đúng ý

Cách phối giống để có mèo tai cụp chân ngắn (Scottish Fold)

mèo scottish fold chân ngắn

Mèo tai cụp chân ngắn luôn là loài mèo dễ mến trong mắt người yêu thú cưng. Để tạo ra bé này mọi việc cũng không quá phức tạp. Chỉ cần bạn cho mèo Munchkin phối với Scottish Fold và kết quả bạn biết rồi đấy. Con giữa hai loài mèo này sẽ là mèo tai cụp chân ngắn.

Lưu ý do cả bố và mẹ đều có gen đột biến trong người kéo theo tỉ lệ đứa con sinh ra mang bị đột biến có khả năng cao. Vì vậy hãy lựa chọn các con bố mẹ thật khỏe mạnh để giảm nguy cơ trên.

Cách phối giống để sở hữu mèo tai cụp Double Fold và Triple Fold

Mèo scottish double fold

Nếu muốn sở hữu mèo tai cụp Double Fold, Triple Fold sinh ra có xác xuất lớn nhất. Thì cách tối giản nhất hãy cho mèo Single Fold kết hợp với mèo Scottish Straight kết quả cao sẽ cho ra hai giống mèo nêu trên.

Cách phối giống để có mèo exotic tai cụp

Mèo exotic tai cụp

Ngay ở cái tên mèo exotic hay mèo mặt tịt thì chắc hẳn nhiều bạn đã có câu trả lời rồi nhỉ. Nếu đã tìm hiểu về bài viết gần đây của nghiện pet. Bạn sẽ biết mèo ba tư lông ngắn là tên gọi khác của mèo exotic. Đến đến mọi thứ đã rõ ràng rồi, chỉ cần cho mèo 34 phối với mèo scottish fold bạn sẽ có kết quả như ý.

Có thể nhiều người sẽ không ưa bản mặt của chúng lắm vì vẻ mặt ngờ nghệch đến khó hiểu.

Cách phối giống để sở hữu mèo Scottish màu lông Silver

mèo tai cụp silver

Không ai có thể phủ nhận được độ hiếm khó tìm của màu lông silver này. Cho nên mà chúng được coi là của hiếm, do đó giá thành cũng đắt nhất trong dòng Scottish Fold.

Để phối thành công em này cũng không mấy dễ dàng đâu nha. Điều bắt buộc là bạn phải có trong tay một chú mèo anh lông ngắn mang màu silver. Rồi cho loài mèo cũng thuộc dạng hiếm này phối với Scottish Fold.

Cách phối để có mèo tai cụp Golden

mèo tai cụp golden

Vẫn là phương pháp tương tự như trên, bạn cũng đưa mèo Scottish kết hợp với mèo anh lông ngắn có màu Golden thì sẽ cho ra mèo tai cụp golden.

Mặc dù vẫn có những cách khác để tạo ra dòng mèo này. Tuy nhiên theo khuyến khích của của các nhà lai tạo thì giống mèo anh lông ngắn vẫn là lựa chọn tối ưu hơn hết.

Cách phối để có mèo tai cụp scottish Tabby

mèo tai cụp tabby

Màu sọc dưa cũng là tên gọi khác màu tabby là màu được nhiều chủ thú cưng nghiện pet thích nhất. Để có được màu lông như vậy ta cũng đem Scottish Fold cho kết hợp với mèo anh lông ngắn có màu này. Nếu quá khó khăn trong việc tìm mèo anh lông ngắn. Bạn có thể thay thế bằng mèo mướp trong nước cũng được.

Ngoài những màu sắc kể trên thì nếu muốn sở hữu mèo có màu nào thì cứ theo cách của mình là ra được nha. Chúc các bạn thành công trong việc phối giống mèo đúng ý nhất.

Giá bán mèo tai cụp – Mua mèo Scottish Fold ở đâu uy tín, chất lượng?

Ngày nay việc sở hữu một bé mèo tai cụp không còn quá nhiều khó khăn như trước. Bởi có rất nhiều shop, địa chỉ buôn bán mèo uy tín mở ra ngày càng nhiều. Vì thế mà nguồn cung cấp giống mèo tai cụp cho cả nước cũng đa dạng hơn. Nhìn chung giá bán mèo scottish hay bất kì giống mèo khác phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Trong đó nguồn gốc xuất xứ, màu lông, độ gập của tai có vai trò quan trọng quyết định đến giá loài mèo này.

Từ trước đến nay nguồn cung cấp giống mèo scottish fold cũng chỉ đến từ 3 thị trường chủ yếu sau: VIệt Nam, Thái Lan, các nước Châu Âu.

Mèo scottish fold tai thẳng

mèo tai cụp straight

Những chú mèo thuộc dòng này có giá thuộc hạng bèo nhất trong dòng scottish sinh ra tại Việt Nam. Chúng thường có giá bán từ 500 đến 1 triệu rưỡi một con. Và những bé này thường không có giấy tờ kèm theo.

Nhưng đừng nghĩ chúng luôn có mức giá này nhé, với những chú mèo scottish traight nhập khẩu. Lại có giá bán cao từ một nghìn đô trở lên. Bởi họ hay nhập giống mèo nhập này nhằm phục vụ để lai tạo ra những con có độ cụp tai cao hơn.

Mèo scottish fold sinh ở nước ta

Giá mèo tai cụp trong nước luôn nằm ở mức phải chăng so với kinh tế của người Việt. Giá dao động nằm trong khoảng từ 3 đến 6 triệu để sở hữu ngay em ấy.

Tuy nhiên về mức độ thuần chủng thì không thể sánh bằng mèo nhập Thái hay Châu Âu được. Chính vì lý do những người nhân giống thường mang giống mèo này đi lai tạo hỗn hợp với rất nhiều loài mèo khác. Do đó mức độ gen của tai cụp đã bị vơi đi ít hiều, vì thế giá rẻ hơn cũng dễ hiểu.

Mèo scottish nhập từ thị trường Thái Lan

Từ xưa đến nay, giá mèo  nhập Thái luôn cao hơn giá mèo sinh ra trong nước. Và điều này cũng đúng với giá mèo tai cụp nhập khẩu từ Thái Lan. Mức giá nằm trong mức từ 10 đến 15 triệu động. Do đó nguồn gen của chúng cũng tốt hơn hẳn ở trong nước.

Ngoài ra tùy vào độ đẹp, sự dễ thương cùng với đó là màu lông mà giá sẽ có sự chênh lên xuống.

Mèo scottish nhập Châu Âu

Có thể nói những chú mèo này thuộc top đắt đỏ nhất trong loài scottish. Bởi thế mà những ai là chủ nhân của giống mèo này thường là người mua về để phối giống. Hoặc cũng có trường hợp đó là các ‘’sen’’ có kinh tế khấm khá. Có niềm đam mê mãnh liệt với scottish mới sẵn sàng chi trả cho mức giá trên trời.

Cụ thể giá bán mèo tai cụp nhập từ trời Âu nằm ở mức từ 1500 đến 3000 đô la mỹ.

Giá cao như vậy thì chất lượng cũng như độ thuần chủng thì khỏi bàn nhé vì tiền nào thì của nấy mà.

Lời kết

Vậy là Blog thú cưng vừa cùng bạn đi tìm hiểu xong về loài mèo cảnh tai cụp. Nếu bạn còn thắc mắc gì thêm hay muốn đóng góp ý kiến của mình. Hãy để lại thông tin ở ngay phần bình luận phía dưới nhé.

5 1 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments