Dinh dưỡng cho mèo: Các chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo là gì?

Một trong những cách tốt nhất để giữ cho mèo khỏe mạnh và vui vẻ là cho chúng ăn uống đầy đủ. Mèo cần tất cả các chất dinh dưỡng phù hợp với tỷ lệ thích hợp để phát triển, duy trì cơ thể, năng động và ngăn ngừa và phục hồi sau bệnh tật hoặc thương tích.

Với việc ăn uống lành mạnh là điều cần thiết, các Sen cần biết những điều cơ bản về thức ăn dinh dưỡng cho mèo để giúp mèo có thể khỏe mạnh hơn nhé. Dưới đây là những điều bạn cần biết về dinh dưỡng cho mèo.

Dinh dưỡng cho mèo: Các chất dinh dưỡng cần thiết cho mèo là gì?

Chất dinh dưỡng là các thành phần của chế độ ăn uống thực hiện các công việc cụ thể trong cơ thể. Mèo có thể nhận được chất dinh dưỡng cần thiết từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Ví dụ, canxi (một chất dinh dưỡng) có thể đến từ các thành phần như xương, bột xương, các sản phẩm từ sữa, mô cơ quan, thịt, cây họ đậu và chất bổ sung khoáng chất.

Các chất dinh dưỡng thuộc một trong sáu loại:

 • Protein (Chất đạm)
 • Fat (Chất béo)
 • Carbohydrate (Tinh bột)
 • Vitamin
 • Khoáng chất 
 • Nước

Về mặt học thuật, năng lượng (calo) không phải là một chất dinh dưỡng, nhưng nó vẫn là một phần quan trọng trong chế độ ăn của mèo. Năng lượng ăn kiêng, được đo bằng kilocalories (còn gọi là calo), đến từ chất béo, protein và carbohydrate.

Thức ăn cho mèo nào có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết?

Một cách dễ dàng để đảm bảo rằng mèo nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết là chỉ mua các loại thực phẩm có tuyên bố của Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO) về mức độ đầy đủ dinh dưỡng trên nhãn của chúng.

Tìm kiếm điều gì đó dọc theo dòng của một trong hai câu sau:

 • Các thử nghiệm cho động vật ăn bằng quy trình AAFCO chứng minh rằng Yummy Cat Food cung cấp dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ để duy trì sự trưởng thành, tăng trưởng và sinh sản hoặc tất cả các giai đoạn của cuộc đời.
 • Thức ăn cho mèo Yummy được pha chế để đáp ứng các mức dinh dưỡng được thiết lập bởi Hồ sơ dinh dưỡng thức ăn cho mèo AAFCO để duy trì sự trưởng thành, tăng trưởng và sinh sản hoặc tất cả các giai đoạn của cuộc đời.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn vai trò của các chất dinh dưỡng trong cơ thể mèo.

Protein trong thức ăn cho mèo

Mèo là loài ăn thịt và cần ăn nhiều protein so với nhiều loài động vật khác. Protein trong chế độ ăn uống được sử dụng để phát triển và duy trì cơ bắp, da, lông, móng tay, gân, dây chằng, sụn, enzyme, hormone, kháng thể, v.v.

Ở mèo, protein cũng là một nguồn năng lượng quan trọng.

Protein thực vật so với động vật

Mèo cần protein động vật vì cơ thể chúng cần các chất dinh dưỡng mà nó cung cấp. Khi mèo ăn protein, đường tiêu hóa của chúng sẽ phá vỡ nó thành các khối xây dựng được gọi là axit amin, sau đó được tập hợp lại thành loại protein mà mèo cần vào thời điểm đó.

Cơ thể mèo có thể tạo ra nhiều axit amin mà chúng cần (axit amin không cần thiết) từ các axit amin khác, nhưng có 11 loại axit amin thiết yếu cho mèo phải được cung cấp trong chế độ ăn của mèo:

 1. Arginine
 2. Histidine
 3. Isoleucine
 4. Leucine
 5. Lysine
 6. Methionine
 7. Phenylalanin
 8. Taurine
 9. Threonine
 10. Tryptophan
 11. Valine

Các axit amin thiết yếu này, cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho mèo, được cung cấp tốt nhất bởi thịt và các mô động vật khác, điều này có ý nghĩa các protein đến từ thực vật sẽ không có đủ axit amin cho mèo mèo. 

Protein thô có nghĩa là gì?

Đạm, đặc biệt là đạm động vật, khá là đắt tiền. Một số nhà sản xuất thức ăn cho mèo giữ chi phí thấp bằng cách chỉ bao gồm lượng protein tối thiểu mà mèo cần để tồn tại, không nhiều hơn để giúp chúng phát triển.

Mức protein thô của thức ăn cho mèo phải được ghi trong phần phân tích đảm bảo trên nhãn. Protein thô là một ước tính về mức protein của chế độ ăn uống được xác định bằng cách đo lượng nitơ hiện có.

Bằng cách xem xét mức protein thô, bạn có thể so sánh lượng protein mà các loại thức ăn cho mèo khác nhau chứa. Tuy nhiên, bạn sẽ cần thực hiện một số phép tính để so sánh thức ăn khô với thức ăn ướt. Bạn cũng sẽ cần làm một số phép toán đơn giản để xem liệu thức ăn cho mèo có đáp ứng hay vượt quá lượng protein mà mèo cần hay không.

Mèo của tôi cần bao nhiêu protein?

Để được coi là đầy đủ và cân bằng về mặt dinh dưỡng, AAFCO yêu cầu thức ăn cho mèo để duy trì sự trưởng thành phải chứa tối thiểu 26% protein thô trên cơ sở vật chất khô. Mức tối thiểu để tăng trưởng và sinh sản là 30%.

Bạn sẽ cần thực hiện một số phép toán để chuyển đổi mức protein thô “như được cho ăn” được liệt kê trên hầu hết các nhãn thức ăn cho mèo thành mức chất khô:

 • Tìm phần trăm độ ẩm trong phân tích đảm bảo và trừ số đó cho 100. Đây là phần trăm chất khô của thực phẩm.
 • Chia tỷ lệ phần trăm protein thô cho phần trăm chất khô của thực phẩm và nhân với 100.
 • Con số thu được là phần trăm protein thô trên cơ sở chất khô.

Khi nói đến protein, nhiều hơn mức AAFCO tối thiểu hầu như luôn tốt hơn cho mèo . Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống cung cấp khoảng một nửa lượng calo từ protein thô phù hợp với những gì mèo tìm kiếm khi để các thiết bị riêng của chúng.

Mèo có thể bị dị ứng với một số loại protein không?

Protein có thể có vấn đề; quá nhiều protein, đặc biệt là protein chất lượng thấp, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến bệnh thận ở mèo.

Protein cũng là nguyên nhân chính gây dị ứng thức ăn ở mèo. Nếu mèo có vấn đề về sức khỏe, hãy thảo luận với bác sĩ thú y về loại thức ăn tốt nhất cho mèo.

Chất béo trong thức ăn cho mèo

Trong khi protein là nguồn năng lượng quan trọng đối với mèo, thì chất béo là chất dinh dưỡng giàu năng lượng nhất trong chế độ ăn. Chất béo cũng hoạt động như các phân tử vận ​​chuyển, và chúng giúp dẫn truyền các xung thần kinh.

Các axit béo omega-3 và omega-6 thiết yếu cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của da và lông, chữa lành vết thương và viêm.

Nguồn chất béo

Chất béo và các axit béo thiết yếu là một phần của các thành phần như cá hồi, thịt gà, gan hoặc thịt bò có trong thức ăn cho mèo.

Đôi khi chất béo bổ sung được thêm vào chế độ ăn uống và trong những trường hợp này, bạn sẽ thấy các nguồn chất béo được ghi chú cụ thể trong danh sách thành phần — ví dụ: mỡ bò, dầu cá hoặc dầu đậu nành.

Chất béo thô có nghĩa là gì?

Mức độ chất béo thô của thức ăn cho mèo sẽ được liệt kê trong phần phân tích đảm bảo trên bao bì và được ước tính bằng cách chiết xuất các chất béo hiện có bằng ete.

Con mèo của tôi cần bao nhiêu chất béo?

Mức AAFCO tối thiểu đối với chất béo trong tất cả các loại thức ăn cho mèo là 9% trên cơ sở chất khô.

Mức độ chất béo cao hơn đáng kể có thể thích hợp cho những con mèo hoạt động nhiều hoặc gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng của chúng . Chế độ ăn kiêng được thiết kế để giảm cân thường sẽ chứa ít chất béo hơn so với thức ăn dành cho mèo trưởng thành.

Carbohydrate trong thức ăn cho mèo

Đối với nhiều loài động vật, carbohydrate là nguồn năng lượng quan trọng, nhưng điều này ít đúng hơn đối với mèo vì chúng đã tiến hóa để lấy hầu hết năng lượng từ protein và chất béo.

Mặc dù mèo có thể tiêu hóa một lượng nhỏ carbs và sử dụng chúng để làm năng lượng, nhưng chúng chỉ đóng một vai trò nhỏ trong chế độ ăn của mèo.

Nguồn Carbohydrate

Chế độ ăn uống chứa một lượng lớn carbohydrate không tự nhiên đối với mèo và có thể thúc đẩy tăng cân và các vấn đề sức khỏe liên quan, chẳng hạn như bệnh tiểu đường .

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mèo bị dị ứng thức ăn cũng có thể phản ứng kém với một số loại carbohydrate, mặc dù điều này ít phổ biến hơn so với việc bị dị ứng với các thành phần như thịt bò, thịt gà hoặc cá.

Con mèo của tôi cần bao nhiêu carb?

Tốt nhất, mèo nên nhận ít hơn 10% lượng calo từ carbohydrate.

Chế độ ăn khô đòi hỏi lượng carbohydrate tương đối cao để duy trì, vì vậy mức độ này chỉ có thể được đáp ứng trong thực phẩm ướt. Chỉ cho ăn thức ăn ướt là một cách đơn giản để giảm lượng carb của mèo.

Vitamin trong thức ăn cho mèo

Vitamin là các hợp chất hữu cơ (có nghĩa là chúng chứa carbon) cần thiết với một lượng nhỏ trong chế độ ăn uống. Nếu không có vitamin, nhiều enzym (chất thúc đẩy phản ứng hóa học) cần thiết cho quá trình trao đổi chất bình thường của mèo sẽ không thể hoạt động.

Nguồn vitamin

Vitamin được tìm thấy tự nhiên trong nhiều thành phần thức ăn cho mèo, bao gồm mô động vật, rau, trái cây, dầu thực vật, hạt và ngũ cốc.

Tuy nhiên, hầu như không thể cung cấp tất cả các loại vitamin mà mèo cần ở mức phù hợp mà không bao gồm bổ sung vitamin trong quá trình sản xuất.

Mèo cần vitamin nào?

Theo AAFCO, thức ăn cho mèo nên chứa các loại vitamin sau:

 • Vitamin A : Quan trọng đối với thị lực, sự phát triển xương và răng, sinh sản và duy trì da và màng nhầy
 • Vitamin D : Tăng nồng độ canxi và phốt pho trong máu để hỗ trợ sự phát triển và duy trì xương
 • Vitamin E : Một chất chống oxy hóa quan trọng
 • Vitamin K : Cần thiết cho quá trình đông máu bình thường
 • Thiamin : Đóng một vai trò trong chuyển hóa carbohydrate
 • Riboflavin : Giải phóng năng lượng từ carbohydrate, chất béo và protein
 • Axit pantothenic : Cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate, chất béo và một số axit amin
 • Niacin : Cần thiết để xử lý chất béo, carbohydrate và protein
 • Pyridoxine : Giúp chuyển hóa axit amin, glucose và axit béo
 • Axit folic : Cần thiết để tổng hợp DNA và axit amin methionine
 • Biotin : Giúp tạo ra các axit béo, một số axit amin và DNA / RNA
 • Vitamin B12 : Cần thiết cho quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate và dẫn truyền thần kinh
 • Choline : Cần thiết như một chất dẫn truyền thần kinh, như một phần của màng tế bào và vận chuyển lipid

Mèo có cần bổ sung vitamin không?

Miễn là mèo khỏe mạnh và ăn thức ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng cho mèo, thì việc bổ sung thêm vitamin là không cần thiết, và trong một số trường hợp, nếu bổ sung quá liều sẽ có thể thực sự gây nguy hiểm cho mèo.

Nói chuyện với bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ rằng mèo của bạn có thể được lợi từ việc bổ sung vitamin.

Khoáng chất trong thức ăn cho mèo

Khoáng chất là các hợp chất vô cơ (có nghĩa là chúng không chứa cacbon) cần thiết trong chế độ ăn uống nếu cơ thể hoạt động bình thường.

Nguồn khoáng chất

Một số khoáng chất mà mèo cần có thể đến từ các thành phần có nguồn gốc động vật và thực vật (chẳng hạn như bột xương), nhưng để hoàn chỉnh và cân bằng về mặt dinh dưỡng, các nhà sản xuất thức ăn cho mèo hầu như luôn phải thêm chất bổ sung khoáng chất vào công thức của chúng.

Miễn là mèo của bạn khỏe mạnh và ăn thức ăn được dán nhãn AAFCO về mức độ đầy đủ dinh dưỡng, bạn không cần phải cung cấp thêm chất bổ sung.

Mèo cần những khoáng chất nào?

Theo AAFCO, các khoáng chất sau đây phải có trong thức ăn cho mèo với lượng vừa đủ:

 • Canxi : Rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì xương và răng và như một chất truyền tin nội bào
 • Phốt pho : Cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương, răng và quan trọng đối với sự trao đổi chất bình thường
 • Kali : Một chất điện giải quan trọng đối với chức năng thần kinh, co cơ và nhịp tim
 • NatriClorua : Chất điện giải giúp hydrat hóa, cân bằng axit-bazơ, truyền các xung thần kinh và co cơ
 • Magiê : Quan trọng đối với chức năng của enzym và chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo
 • Sắt : Cần thiết để vận chuyển oxy khắp cơ thể
 • Đồng : Đóng vai trò trong việc hấp thụ và vận chuyển sắt, sắc tố da và tăng trưởng hệ xương
 • Mangan : Quan trọng đối với sự trao đổi chất, chức năng miễn dịch và hình thành xương, cũng như hoạt động như một chất chống oxy hóa và hơn thế nữa
 • Kẽm : Cần thiết cho quá trình chuyển hóa carbohydrate, lipid, protein và axit nucleic
 • Iốt : Cần thiết để tạo ra hormone tuyến giáp
 • Selen : Một chất chống oxy hóa quan trọng hoạt động cùng với vitamin E

Khoáng chất Chelate là gì?

Chất khoáng là những chất vô cơ mà đôi khi động vật khó hấp thụ từ thức ăn.

Chelation là một quá trình liên kết một khoáng chất với một chất hữu cơ như axit amin. Các khoáng chất chelat hóa có thể được mèo hấp thụ và sử dụng dễ dàng hơn so với các loại khoáng chất không phân biệt.

Nước trong thức ăn cho mèo

Bây giờ là chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho mèo – nước.

Nước chiếm phần lớn cơ thể của mèo và cần thiết cho hầu hết các chức năng trao đổi chất. Mèo nhà đã tiến hóa để lấy hầu hết nước từ thức ăn của chúng chứ không phải từ bát nước.

Mèo thường để mất nước nhiều hơn (8%) so với chó (4%) trước khi tìm uống nước.

Nước đủ để xử lý là gì?

Một số thành phần, như thịt nguyên con, rất giàu nước. Nước cũng được thêm vào thức ăn cho mèo thương mại như một phần của quá trình sản xuất để tạo điều kiện trộn lẫn. Bạn có thể thấy điều này trên danh sách thành phần là “đủ nước để chế biến.” Sau đó, hầu hết nước được đẩy ra khỏi thực phẩm khô để làm cho chúng ổn định hơn.

Thức ăn đóng hộp chứa nhiều nước hơn thức ăn khô, điều này làm cho thức ăn đóng hộp phù hợp hơn với cách mèo thích uống nước và là sự lựa chọn lành mạnh hơn .

Con mèo của tôi cần bao nhiêu nước?

Những con mèo khỏe mạnh thường cần hấp thụ khoảng 4 đến 5 ounce nước cho mỗi 5 pound trọng lượng cơ thể , nhưng điều này bao gồm cả những gì chúng nhận được từ thức ăn và từ bát nước. Mèo chỉ ăn thức ăn đóng hộp có thể phải uống rất ít nước bổ sung.

Tôi có thể tự làm thức ăn dinh dưỡng cho mèo không?

Cách an toàn và đơn giản nhất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mèo là cho chúng ăn thức ăn đóng hộp chất lượng cao, được AAFCO phê duyệt.

Nhưng còn việc bạn tự làm thức ăn cho mèo thì sao? Đúng vậy, thức ăn cho mèo tự làm có thể là một lựa chọn bổ dưỡng, nhưng chúng đòi hỏi nhiều công sức, thời gian và tiền bạc.

Nếu bạn quan tâm đến chế độ ăn tự chế cho mèo của mình, hãy đặt lịch tư vấn với chuyên gia dinh dưỡng thú y hoặc sử dụng các dịch vụ như chăm sóc mèo theo tháng của Dayspet do các chuyên gia dinh dưỡng thú y điều hành.

Không chế biến thức ăn cho mèo từ các công thức nấu ăn bạn tìm thấy trên mạng hoặc trong sách. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng hiếm khi được hoàn thiện và cân bằng về mặt dinh dưỡng.

 

5 1 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo về
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Jayce
4 Tháng trước

Vấn đề dinh dưỡng thì theo mình nên có sự tư vấn từ bác sĩ thú y sẽ đảm bảo hơn. Vì vậy bạn nào có nuôi mèo thì mình khuyên chân thành là nên đưa bé tới Phòng khám thú y để được tư vấn chi tiết.

Các phòng khám chuyên về tư vấn dinh dưỡng: https://baominhchau.net/phong-kham-thu-y-can-tho/